Tin thị trường - báo chí

Toky Tower - Triết lý lạ của những đại gia ngầm làng địa ốc

Ngày Đăng 25.11.2016

Thị trường bất động sản cứ đến chu kỳ phát triển nóng là doanh nghiệp lại tung dự án như “nấm mọc sau mưa”. Cuộc chơi dùng đòn bẩy tài chính, xoay vòng vốn… quay trở lại. Tuy nhiên, vẫn có những đại gia ngầm “sống chậm” theo triết lý riêng.

Thời gian gần đây, người dân khu vực đường Tô Ký, quận 12, khá ngạc nhiên khi có 1 dự án khủng thi công rầm rộ ngày đêm nhưng không thấy thông tin bán hàng. Nhiều người có nhu cầu đến hỏi mua, nhưng cũng chỉ gặp được bảo vệ công trường, và không biết ngày mở bán.

Theo tìm hiểu, Công ty 557 chính là chủ đầu tư dự án khu phức hợp căn hộ cao cấp này. Đây là doanh nghiệp đã đầu tư, thi công nhiều dự án hạ tầng trọng điểm hàng ngàn tỷ đồng, nhưng trong lĩnh vực bất động sản thì đây vẫn là cái tên ít được nhắc đến.

“Chúng tôi muốn xây cho khách hàng thấy chứ không vội vàng bán hàng. Nhiều đơn vị phân phối đã đặt vấn đề ký quỹ và bán hàng từ nhiều tháng trước, nhưng 557 không bị áp lực tài chính cho dự án nên cũng chưa chọn đơn vị nào triển khai. Trong thời điểm hiện nay, uy tín là quan trọng nhất, khi đã khẳng định được uy tín từ việc làm thật, thì chắc chắn khách hàng sẽ tìm đến” - ông Thân Quý Phái, Giám đốc Công ty 557, chia sẻ.

Được biết, trước đó, 557 đã triển khai dự án Âu Cơ Tower, quận Tân Phú với kỷ lục ra sổ hồng chỉ sau vài tháng kể từ khi bàn giao. Đây cũng là dự án lạ lùng vì chủ đầu tư muốn bàn giao quyền quản lý chung cư cho ban quản trị, nhưng cư dân lại không chịu vì chủ đầu tư quản lý tốt hơn.


Nhiều đại gia địa ốc hướng đến phát triển bền vững

Nhiều đại gia địa ốc hướng đến phát triển bền vững

Tại khu Đông, Điền Phúc Thành là đại gia kín tiếng sở hữu quỹ đất gần 40 ha từ hàng chục năm trước, tập trung ở quận 2 và quận 9. Doanh nghiệp này chỉ được thị trường chú ý gần đây với dự án Centana Điền Phúc Thành tại mặt tiền đường Trường Lưu (Q.9). Dự án có khoảng 200 sản phẩm đất nền nhà phố và biệt thự, chỉ sau 1 tháng giới thiệu, gần 100% sản phẩm đã được khách hàng quan tâm và chọn lựa. Chủ đầu tư này cũng đã hoàn thành cơ sở hạ tầng trước thời hạn chỉ sau 2 tháng kể từ thời điểm công bố.

Dù sở hữu quỹ đất lớn mà nhiều doanh nghiệp mơ ước nhưng đại gia này vẫn làm theo kiểu “cuốn chiếu” chứ không bung hàng ồ ạt. Ông Nguyễn Minh Tâm, Giám đốc Công ty Điền Phúc Thành, cho biết: “Phương châm của công ty là làm đến đâu chắc đến đó. Mỗi dự án khi triển khai đều phải có sự chuẩn bị chu đáo từ pháp lý cho đến nguồn lực tài chính. Đây cũng là điều mà chúng tôi tin rằng dù không phát triển nóng nhưng mỗi sản phẩm của Điền Phúc Thành đều là sự cam kết về tiến độ, chất lượng và uy tín với khách hàng”.

Được biết, Điền Phúc Thành là doanh nghiệp hiếm hoi trong ngành bất động sản đến nay không phụ thuộc vào nguồn vốn vay. Đây cũng là yếu tố giúp dự án Centana Điền Phúc Thành (Q.9) đưa ra được mức giá hợp lý và thi công vượt tiến độ. Ngoài ra, dự án Centana Thủ Thiêm (Q.2) cũng là dự án hiện đang được triển khai bằng nguồn vốn chủ đầu tư chứ không dùng vốn vay. Lợi thế quỹ đất được tích lũy từ thời điểm giá rẻ và nguồn vốn tự có là yếu tố giúp những sản phẩm của doanh nghiệp này giữ lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Một thương hiệu khác dù không đình đám trên thị trường, nhưng đã đi lên từ giai đoạn khủng hoảng là Hưng Lộc Phát. Đại gia này đang sở hữu khoảng hơn 10 ha quỹ đất sạch, hầu hết các dự án đều nằm ở những vị trí khá đắc địa thuộc khu Nam Sài Gòn. Điều đáng chú ý là Hưng Lộc Phát tung dự án đầu tiên vào năm 2013 lúc thị trường đang trong suy thoái. Dự án này khá thành công với cam kết chậm bàn giao nhà sẽ chịu phạt 25%/tổng giá trị căn hộ.

Ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Hưng Lộc Phát khẳng định, triết lý kinh doanh của ông là “đi chậm, nhưng chắc”. Khi đầu tư một dự án, chúng tôi không quan tâm nhiều đến các dự án trên thị trường bán giá bao nhiêu, mà chủ yếu căn cứ vào giá thành đầu tư của mình để xây dựng mức giá bán. Lợi thế của Hưng Lộc Phát là tích lũy được quỹ đất lúc giá còn thấp, cùng với việc sở hữu các nhà máy sản xuất nguyên vật liệu xây dựng, từ đó hình thành một quy trình đầu tư khá khép kín, nên chúng tôi cho ra đời những dự án có giá hợp lý nhưng luôn đảm bảo chất lượng.

Thị trường địa ốc đã trải qua nhiều cơn “nóng lạnh” và hậu quả để lại vẫn kéo dài nhiều năm. Hơn ai hết, những doanh nghiệp đã trải qua những chu kỳ này phải thấu hiểu và không muốn vào cuộc chơi “bạo phát bạo tàn”. Trong thị trường nóng, vẫn có những cái đầu lạnh giữ nhịp để phát triển bền vững.

Quốc Đại